GELATO, ICE CREAM, SORBET VÀ TỈ TỈ CÁC LOẠI KEM CÁC MÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀ – Thegioigelato

GELATO, ICE CREAM, SORBET VÀ TỈ TỈ CÁC LOẠI KEM KHÁC MÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI PHÂN LOẠI NGHIÊM NGẶT

 Nếu đến giờ vẫn còn nghĩ "kem nào cũng là kem" thì chúng ta nên xem lại

Ice cream cùng với nhiều loại tráng miệng lạnh khác được gọi bằng những cái tên rất "rạch ròi" để phân biệt do mỗi món có hương vị, kết cấu cực kì khác nhau.
Kem (Ice - Cream)

Theo bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì để được gọi là kem, món tráng miệng lạnh cần phải có ít nhất 10% milkfat (chất béo sữa). Nó cũng phải được chết biến bằng cách khuấy (churn) trong khi làm lạnh. Cách khuấy này là phương pháp đặc biệt để đưa không khí vào hỗn hợp kem, khiến nó có độ mịn và kết cấu mềm hơn. Bạn có thể nhận biết kem bằng: thành phần kem sữa, chất béo sữa và độ mịn, mềm nhẹ.

Một phân nhánh của ice cream là soft-serve - một loại kem mềm, nhanh tan chảy, được chế biến bằng cách khuấy sao cho nhiều không khí tràn vào hỗn hợp, khiến nó nhẹ và mềm hơn rất nhiều.

Ảnh Soft-serve.

Gelato

Gelato đặc, dẻo và được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn kem bình thường.

Gelato thực ra có nghĩa là "kem" trong tiếng Ý, tuy nhiên Gelato và Ice Cream lại rất khác nhau. Gelato có ít chất béo sữa hơn, ít không khí thâm nhập vào hỗn hợp hơn trong lúc khuấy lạnh, vậy nên có kết cấu đặc hơn rất nhiều. Thông thường, gelato được phục vụ và bảo quản trong môi trường ít lạnh hơn kem nên trông nó sẽ mềm hơn và bóng bẩy hơn. Bạn sẽ để ý thấy Gelato có kết cấu dẻo hơn, đặc quánh hơn kem thông thường.

Sorbet

Sorbet không chứa sữa hay chế phẩm từ sữa. Khác với kem và Gelato, Sorbet không hề có sữa hay các chế phẩm từ sữa. Sorbet được làm hoàn toàn từ trái cây và đường, và cũng được tạo ra bởi máy làm kem nên có kết cấu tương tự như kem. Người ta có thể "scoop" (vớt kem bằng muỗng vớt kem) được sorbet, nhưng sorbet thiếu chất kem, không mềm mịn như kem và gelato.

Sorbet cũng có một người "em" là Sherbet. Sherbet giống Sorbet là được làm từ trái cây và đường, tuy nhiên thêm có thêm một ít sữa (từ 1% đến 2%).
Popsicle

Popsicle - nước đông đá có vị trái cây hoặc vị khác.

Nếu chúng ta nhìn vào hình ảnh trên, hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến hai chữ "kem que". Nhưng không, người nước ngoài không gọi popsicle là kem và thậm chí còn không được xem là kem, do popsicle ở những nước này hầu hết đều không chứa sữa (kem que có chứa sữa lại là khác). Popsicle là món ăn vặt phổ biến ở nhiều nước phương Tây, đa số mô tả nó như "nước có hương vị trái cây được đông lại". Điều này cũng dễ hiểu, bởi sự ra đời của popsicle gần như một "tai nạn", khi một đứa trẻ lỡ để ly soda kèm muỗng ở ngoài trong tiết trời âm độ.

Sưu tầm

Bài viết cùng danh mục: